บทความไม่มีชื่อ

วันที่โพสต์: 3 พ.ค. 2012, 7:06:29

คนไทย...จำเป็นไหม ต้องพูดภาษาไทยชัด

จากการที่ได้รับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปีที่แล้วเรื่อง ภาษาแอ๊บแบ๊ว ก็ยังสงสัยอยู่ประการหนึ่งว่า การที่เราเป็นคนไทยแล้วมีภาษาขของเราเองนั้น จำเป็นไหมที่เราจะต้องใช้ภาษาของเราให้ถูกต้องชัดเจน ซึ่งการใช้ภาษาไทยในการสื่อสารก็มีทั้งฟัง พูด อ่าน และเขียน แต่ที่เราใช้กันอย่างแพร่หลายน่าจะเป็นการพูดเพราะใช้บ่อยที่สุดโดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม โดยการพูดนั้นแบ่งเป็น 2 อย่าง คือ การพูดระหว่างบุคคล และการพูดในกลุ่ม ซึ่งอาจจะแยกออกไปอีกเป็นการพูดในที่สาธารณะด้วย

การที่พูดไม่ชัดผมคิดว่าก็ไม่ใช่เรื่องแปลก สังเกตุเด็กสิครับ เกิดมา ก็ อ้อ... แอ้... แล้วก็เริ่ม แยกคำพูดเป็นคำๆ ไป แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่อยากจะเล่าให้ฟังนอกเหนือจากประเด็นที่บอกว่า คนไทยต้องพูดภาษาไทยชัดจริงเหรอนั้น ก็มีเรื่องที่ผมไปห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แล้วก็ไปทานข้าวในร้านอาหาร ฟ้าสฟู๊ด แห่งหนึ่ง ปรากฎว่ามีครอบครัวหนึ่งที่นั่งติดกับโต๊ะที่ผมนั่ง มีพ่อ แม่ และลูก อีก 2 คน คนแรกน่าจะอายุประมาณ 4 ขวบ ส่วนอีกคนน่าจะประมาณ 2 ขวบ

ปรากฏว่า พอผมนั่งทานข้าวสักพัก เด็กชาย 2 คนนั้นก็เริ่มเล่นกัน สักประเดี๋ยวก็เริ่มทะเลาะกัน โดยได้ยินเสียงเด็กคนหนึ่งตะโกนด่า เป็นคำพูดง่ายๆ สั้นๆ พยางค์เดียว ที่หมายถึงสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ที่ชอบกินอาหารในน้ำ เอาเป็นว่าน่าจะเข้าใจ แต่ผมก็ยังสงสัยอีกว่า ทำไมแทนที่เด็กจะพูดคำอื่น เช่น อ้อ... แอ้.... หรืออะไรทำนองนั้น ซึ่ง ผมยิ่งตกใจหนักกว่าเดิมเพราะหันไปเห็นคำที่เด็กพูดมานั้น ไม่ได้มาจากเด็กอายุ 4 ขวบ แต่มาจากเด็กอายุ ขวบกว่า ถึง 2 ขวบ

ทำให้ฉุกคิดว่ามันเกิดอะไรขึ้นในสังคม เพราะไม่ได้ยินเด็กคนนั้นพูดเป็นประโยคเลย แล้วก็ไม่มีคำอื่นใดนอกจากคำดังกล่าว (เศร้า...) ซึ่งพ่อกับของ เด็กคนนั้นก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้พูด หรือว่าตี หรือว่ามีปฏิกิริยาอะไรเลย แต่ทำเฉยๆ แล้วก็ให้ลูกทั้ง 2 คน หยุดทะเลาะกันแล้วก็เดินออกจากร้านไป

เอาเป็นว่าในที่สุดวันนั้นผมก็ต้องทานข้าวด้วยความรู้สึกงงๆ เพราะพอหันไปเห็นภาพในร้านอาหาร ฟ้าสฟู๊ด ก็เห็นเป็นภาพเด็กผู้ชาย 2 คนกำลังป้อนอาหารกันแบบชู้สาวก็ดูตลกดี เพราะว่าเหมือนมันเป็นลางบอกเหตุอะไรบางอย่างเกี่ยวกับสังคมเรารึเปล่าไม่รู้

โดย tommychang